Tin tức hoạt động  

Huyện Xuân Trường: chủ động hội nhập

Là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, nơi sinh dưỡng nhiều người con thành đạt trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt trên khắp mọi miền đất nước, huyện Xuân Trường luôn cầu thị, tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm của bà con đóng góp xây dựng quê hương. Đồng thời huyện cũng hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tại quê nhà.Xuân Trường là một huyện đồng bằng, chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp của tỉnh Nam Định. Giai đoạn 2006 – 2010, Xuân Trường đã có nhiều cố gắng vươn lên và đạt những thành tựu quan trọng. Trong đó, kinh tế tăng trưởng nhanh và khá bền vững, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10,8%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng tăng, chiếm 43%. Hàng năm, toàn huyện có hơn 3000 người có việc làm mới, trong số đó hầu hết đều qua đào tạo nghề; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,5% năm 2011, không còn hộ đói. Đời sống nhân dân ổn định, ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn Xuân Trường ngày thêm khởi sắc.

Để có những kết quả trên, trong thời gian qua huyện Xuân Trường đã tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp chính quyền trong việc thực hiện các chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Huyện cũng đồng bộ công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển ngắn hạn và dài hạn, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, tỉnh và của những người con quê hương Xuân Trường trên mọi miền Tổ quốc trong thu hút đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, huyện có các cơ chế ưu đãi tạo điều kiện thuận lợi về đất đai và hạ tầng, thủ tục đầu tư cũng được cải cách, hồ sơ đầu tư được rút ngắn quy trình thẩm định, những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng được huyện giải quyết tích cực để thu hút đầu tư vào địa bàn. Không những vậy, Xuân Trường còn thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ để kích cầu, thực hiện mô hình làm điểm trước, nhân rộng sau, động viên khen thưởng kịp thời.

Về công nghiệp, dịch vụ, huyện Xuân Trường tập trung phát triển mạnh các ngành nghề truyền thống, có lợi thế cạnh tranh, huy động các tiềm năng thế mạnh của huyện và nguồn lực tại chỗ như cơ khí, chế tạo, dệt may, chế biến nông lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. Đồng thời huyện có chiến lược từng bước tiếp cận ngành công nghiệp công nghệ cao, quan tâm khôi phục ngành đóng mới, sửa chữa phương tiện vận tải thủy, vừa khuyến khích phát triển các ngành nghề mới, duy trì mở rộng các làng nghề hiện có, vừa phát triển CN – TTCN tại các cụm, điểm công nghiệp tập trung.

Trong số những bước tiến vượt bậc của ngành xây dựng Xuân Trường trong 5 năm 2006 -2010 phải kể tới 67 dự án đầu tư với tổng kinh phí lên tới 1.100 tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2011, số vốn ngân sách các cấp đầu tư vào các dự án xây dựng trên địa bàn huyện đạt trên 660 tỷ đồng, góp phần làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn trong huyện. Nhiều dự án quan trọng có ý nghĩa lịch sử và giá trị lớn về kinh tế - xã hội được xây dựng và đưa vào sử dụng như Quần thể lưu niệm Cố Tổng bí thư Trường Chinh, tường kè sông Ninh Cơ, hệ thống kênh cấp I, hệ thống giao thông nông thôn…

Có thể nói, dưới sự lãnh đạo sát sao, đúng hướng của Huyện ủy, quê hương Xuân Trường đang ngày càng thay da đổi thịt, chủ động hội nhập, tranh thủ các nguồn đầu tư để tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong phát triển kinh tế.

Thảo Nguyên 
Tin khác
Quê hương Xuân Trường trên hành trình xây dựng nông thôn mới
Lương tối thiểu tăng thêm 220.000 đồng từ 1/5
Trường trung học cần đáp ứng 5 chuẩn
Bảo tàng lúa nước đặc biệt của một cô giáo về hưu
HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CẤP THCS
Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng huyện Xuân Trường lần thứ IV-2012
Thi Olympic tiếng Anh qua mạng internet cấp huyện
HỘI THI CÁN BỘ QUẢN LÝ GIỎI CẤP TIỂU HỌC HUYỆN XUÂN TRƯỜNG
Ngôi làng có 60 giáo sư, phó giáo sư
Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Về Nâng cao chất lượng đồng đều trong giáo dục phổ thông