Phòng giáo dục
Trang chủ Giới thiệu Tin tức HÌnh ảnh Liên hệ hhhhhhhhhh
  Danh mục chính
Cơ cấu tổ chức
Chi bộ
Công đoàn
Hội chữ thập đỏ
Kế hoạch chiến lược
Kế hoạch chuyên môn
Thành tính nhà trường
Thành tính giáo viên
Hoạt động ngoại khóa
Nét bút học trò
Vui-Vui Tuổi Học Trò
Thời khóa biểu
  Liên kết website
  Lịch
  Thống kế truy cập
Online : 310
Lượt truy cập : 2456649
Kế hoạch hội chữ thập đỏ trường Tiểu học B Xuân Vinh

KẾ HOẠCH

HOẠT ĐỘNG CHỮ THẬP ĐỎ TRƯỜNG HỌC

TRƯỜNG TIỂU HỌC B XUÂN VINH

NĂM HỌC 2011 - 2012

A.ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

 Năm học 2011 – 2012 là năm tiếp tục thực hiện chủ đề “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”.  Và tiếp tục triển khai thực hiện các cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”,  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Năm học thứ ba triển khai phong trào thi đua  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

 Sự lớn mạnh của các hội, của phong trào Chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo trong cả nước mà những kết quả và thành tích đạt được trong những năm qua càng ngày càng khẳng định vị trí vai trò quan trọng của tổ chức Chữ thập đỏ Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước. Đây cũng là năm học thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định lần thứ VI về công tác thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trường học nói riêng.

 Năm học 2011 - 2012 diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn phức tạp, giá cả leo thang, lạm phát gia tăng, sự phân hoá giàu nghèo ngày càng sâu sắc, thiên tai dịch bệnh liên tiếp như đại dịch cúm A (H1N1) và ô nhiễm môi trường càng gây thêm khó khăn cho con người Tình hình kinh tế chính trị xã hội của đất nước cũng như địa phương ngày càng thu được những thành tựu to lớn, song cũng bộc lộ nhiều bức xúc cần được quan tâm giải quyết như: sự phân hoá giàu nghèo ngày càng sâu sắc, tệ nạn XH diễn biến phức tạp, thiên tai khắc nghiệt và ô nhiễm môi trường sinh thái tác động mạnh mẽ tới đời sống và sức khoẻ của con người.

 Trong bối cảnh ấy, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên nhất là của Sở GD&ĐT và Hội chữ thập đỏ tỉnh Nam Định trong năm học này hoạt động CTĐ trường học cần được tiếp tục quan tâm đẩy mạnh, phát triển rộng rãi tổ chức hội trong trường học và lực lượng thiếu niên trường học , tạo ra các phong trào hoạt động nhân đạo mạnh mẽ góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giáo dục đào tạo của bậc học Tiểu học, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn XH, cùng với y tế trường học làm tốt việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho giáo viên và HS.

Bước vào năm học 2011-2012 việc thực hiện hoạt động CTĐ của trường tiểu học B Xuân Vinh có những thuận lợi và khó khăn sau:

1. Thuận lợi:

- Hoạt động CTĐ luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban giám hiệu nhà trường. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền và phụ huynh học sinh luôn quan tâm chăm lo, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho các hoạt động.

- Nề nếp của trường luôn được duy trì, củng cố và phát huy qua nhiều năm.

- Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường nhiệt tình, tâm huyết, gắn bó với phong trào.

- HS của trường phần lớn là con em của những gia đình có từ 1 đến 2 con do vậy việc chăm sóc rất chu đáo. Các em học sinh khoẻ mạnh chăm ngoan, yêu trường, mến lớp, kính trọng các thầy cô giáo, đoàn kết thân ái bạn bè.

- Nhà trường làm tốt công tác vệ sinh, phòng chống bệnh theo mùa. Do đó trường chưa lần nào mắc phải bệnh dịch.

- Phòng Giáo dục đào tạo, và Ban giám hiệu luôn có kế hoạch và phương hướng hoạt động.

2.Khó khăn:

- Một số gia đình HS do điều kiện kinh tế đi làm ăn xa gửi con cho họ hàng nên việc chăm sóc sức khoẻ những học sinh này chưa được thường xuyên.

-  Một số gia đình chưa có nguồn nước sạch còn dùng nước ao hồ, sông ngòiđể làm nước sinh hoạt.

- Trường có 18 học sinh khuyết tật học hoà nhập.

-  Các dụng cụ khám chữa bệnh nha mắt còn thiếu thốn.

-  Đặc điểm tâm sinh lý của học sinh bậc tiểu học hiếu động mau nhớ, mau quên nên việc tổ chức thực hiện gặp nhiều khó khăn.

B. PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 2011 - 2012

1) Củng cố kiện toàn tổ chức và xây dựng lực lượng:

- Nhanh chóng kiện toàn tổ chức, làm lễ ra mắt đội thiếu niên CTĐ xung kích, mỗi lớp từ 3-5 HS (có mũ CTĐ và băng đeo tay).

- Bầu lại BCH chi hội .

- Tổng kết, khen thưởng thành tích công tác hội trong năm học vừa qua và triển khai nội dung hoạt động trong năm học mới, đồng thời phát động thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, 22/12 …

 - Bổ sung cơ sở vật chất cho phòng CTĐ và YT trường học

- Trồng mới vườn thuốc nam chăm sóc cho thật tốt.

- Bổ sung các loại thuốc cần thiết trong tủ thuốc và các thiết bị y tế.

- Bổ sung sách cho tủ sách nhân đạo và thư viện nhà trường, phấn đấu có hàng ngàn cuốn sách cho học sinh nghèo , HS diện chính sách mượn sách để học tập.

- Trích quỹ CTĐ mua thẻ BHYT, thẻ Bảo Việt cấp cho những HS có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt để các em có điều kiện khám chữa bệnh.

- Phát động GV , HS xây dựng quỹ CTĐ để hoạt động bằng nhiều hình thức như lao động tăng gia, thu gom phế liệu, tiết kiệm tiền quà, tiền mừng tuổi. Mỗi HS  xây dựng quỹ 5000 đồng, GV 20 000 đồng.

- Xây dựng chương trình công tác thanh thiếu niên CTĐ năm học 2011-2012. Chủ đề năm học của chương trình: Thanh thiếu niên CTĐ chung sức vì nhân đạo, hưởng ứng cuộc vận động: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

2) Đẩy mạnh các hoạt động theo chức năng:

a) Tiếp tục tuyên truyền GD thực hiện chỉ thị 14CT-TW của BCH Trung ương Đảng, trước hết:

- GD học sinh truyền thống nhân ái “thương người như thể thương thân”, của dân tộc và ý thức làm việc thiện. Tổ chức cho hội viên và thanh thiếu niên CTĐ đang kí mỗi người làm một việc thiện trong năm học bằng những việc làm cụ thể như: kèm cặp giúp đỡ HS yếu, tặng sách vở, đồ dùng học tập cho HS nghèo, giúp đỡ bạn HS KT tới lớp...

- GD học sinh ý thức giữ gìn sự an toàn cho bản thân, bao gồm an toàn trong tham gia giao thông , an toàn trong ăn uống, an toàn trước thiên tai như: bão, lũ,an toàn trong giao tiếp để tránh HIV và các bệnh truyền nhiễm. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, thi sáng tác thơ văn, thi vẽ tranh về các nội dung trên. 

- Nêu gương người tốt , việc tổ trên loa đài bảng tin, biểu dương dưới cờ hàng tuần đi đôi với nhắc nhở phê bình kịp thời những hiện tượng vi phạm.

- Làm tốt công tác tuyên truyền phát huy vai trò của đội tuyên truyền măng non, tổ chức các buổi giao lưu nhân các ngày lễ lớn như: 20/11; 23/11; 26/3; 15/5

b)Hoạt động thăm hỏi trợ cấp:

 - Điều tra các đối tượng học sinh nghèo,HS có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt đẻ xét cho mượn sách, tặng thẻ bảo hiểm và trợ cấp thường xuyên, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó trong dịp khai giảng năm học mới và trong các ngày lễ tết. Tổ chức thăm hỏi động viên và trợ cấp đột xuất khi có GV, HS gặp tai nạn rủi ro.

- Tổ chức tốt cho lực lượng thiếu niên CTĐ xung kích hoạt động thường xuyên:

+ Tham gia kiểm tra giám sát HS thực hiện, khắc phục thiên tai.

+Chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, phối hợp cùng hội CTĐ xã thăm và tặng quà các nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật nhân ngày vì nạn nhân chất độc da cam10/8 và nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập hội CTĐ Việt Nam 23/11, ngày Quốc tế CTĐ 8/5 và Tết nguyên đán hàng năm.

+ Phối hợp cùng Đoàn thanh niên, Hội đồng Đội đi thăm và tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng, các TB, gia đình liệt sỹ nhân dịp 27/7.

c) Tham gia các hoạt động nhân đạo:

- Tích cực tham gia quyên góp ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân bão lũ thiên tai theo chủ trương kế hoạch của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và Hội CTĐ cấp trên với lòng hảo tâm nhân đạo cao cả.

- Tiếp tục mua tăm tre ủng hộ người mù.

- Hưởng ứng phong trào CTĐ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế như quyên góp ủng hộ nạn nhân các nước gặp thảm họa thiên tai, hưởng ứng bảo vệ môi trường...

d) Cùng với ban y tế trường học tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho GV, HS, phòng chống các bệnh về mắt, răng, da liễu, sốt xuất huyết, cúm H5N1, cúm A(H1N1).

- Xử lý sơ cứu kịp thời các chấn thương.

- Giữ gìn vệ sinh môi trường như quét dọn vệ sinh sạch sẽ, xử lý rác thải.

- Trồng cây xanh, giữ gìn trường lớp xanh - sạch - đẹp. Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực.

3) Công tác quản lý chỉ đạo và thi đua:

- Xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học.

- Thường xuyên tự kiểm tra đánh giá kết quả hoạt động theo thang điểm 100 đã ban hành.

- Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn tích cực học hỏi, đúc rút kinh nghiệm sáng kiến về công tác CTĐ trường học góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác.

- Kiện toàn đày dủ sổ sách, chứng từ thu chi quỹ CTĐ, lập sổ trợ cấp thường xuyên hàng tháng . Sử dụng quỹ CTĐ như sau :

+ 70% chi thăm hỏi và trợ cấp nhân đạo

+ 22% cho bổ sung cơ sở vật chất, các hoạt động...phục vụ công tác CTĐ trường học. 8% còn lại nộp về Hội CTĐ huyện để chi cho tổng kết khen thưởng, tổ chức tập huấn nghiệp vụ và in ấn tài liệu...

- Nộp đầy đủ báo cáo bằng văn bản và ảnh minh hoạ đúng quy định :

+ Nộp báo cáo đầu năm : ngày 20/09/2011

+ Báo cáo sơ kết học kỳ I : tháng 01/2012

+  Nộp báo cáo tổng kết  năm học  : Tháng 5/2012.

+ Nộp 8% quỹ CTĐ: Trong tháng 01/2012

 

TM NHÀ TRƯỜNG

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Xuân Vinh, ngày 20 tháng 9 năm 2011

           NGƯỜI LẬP KẾ HOẠCH

 

 

 

 


Lịch hoạt động chữ thập đỏ trường học

năm học 2011- 2012

Tháng

Tuần

Nội dung công việc

 

9/2011

1+2

- Nghiên cứu hướng dẫn , xây dựng kế hoạch hoạt động Chữ thập đỏ trong cả năm họcvà từng tháng từng tuần.

- Tổng kết Chữ thập đỏ năm học 2010-2011, triển khai hoạt động năm học 2011-2012 , kiện toàn tổ chức ra mắt đội xung kích.

- Phát động thi đua mừng năm học mới, xây dựng “trường học thân thiện, HS tích cực”

- Tổ chức đăng ký mỗi người làm một việc thiện trong năm học. Tổng vệ sinh toàn trường, khai giảng năm học.

3+4

- Bổ sung cơ sở vật chất, tủ sách nhân đạo, trồng mới vườn thuốc nam, xét duyệt mượn sách, tặng thẻ Bảo hiểm, trợ cấp thường xuyên. Làm báo các đầu năm nộp về PGD&ĐT huyện.(ngày 20/9/2011)

10/2011

1+2

-Sơ kết thi đua tháng 9, phát động thi đua 15/10. Phát động xây dựng quỹ Chữ thập đỏ.

3+4

-Tập huấn phòng ngừa thảm hoạ và bệnh tật học đường. Thi viết vẽ về người tốt việc tốt, về Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

11/2011

1+2

- Sơ kết thi đua đợt tháng 10, pháy động thi đua mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và 60 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11.

3+4

- Thi viết vẽ về bảo vệ môi trường, tổ chức tổng vệ sinh, phối hợp với Đoàn Đội tổ chức Văn nghệ chào mừng 20/11 và 23/11.

12/2011

1+2

- Sơ kết thi đua đợt tháng 11, pháy động thi đua mừng 22/12. Phối hợp tổ chức thi viết vẽ về anh bộ đội Cụ Hồ.

3+4

- Thăm gia đình liệt sỹ, cựu Chiến binh, bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hội thảo về anh bộ đội , nghe cựu chiến binh kể chuyện . Tổ chức tổng vệ sinh.

1/2012

1+2

- Sơ kết thi đua tháng 12 và công tác CTĐ học kỳ I, sơ kết phong trào mỗi người làm một việc thiện. Tổ chức phát thưởng, trợ cấp cho HS nghèo vượt khó.

3+4

- Phát động tết vì người nghèo, chuẩn bị đón tết an toàn vui tươi, tiết kiệm, cam kết không đốt pháo, không uống rượu bia, vui chơi lành mạnh. Tổng vệ sinh trường lớp. Nộp báo cáo sơ kết kỳ I về PGD, nộp 8% quỹ CTĐ về Hội CTĐ huyện.

2/2012

1+2

- Tổ chức tết nguyên đán, bổ sung quỹ CTĐ, vườn thuốc nam , tủ sách nhân đạo.

3+4

- Thăm hỏi trợ cấp HS nghèo nhân trong kỳ giáp hạt.

3/2012

1+2

- Sơ kết thi đua tháng 2 phát động thi đua mừng 8/3 và 26/3. Phối hợp thi viết, vẽ về người mẹ, người chị.

3+4

- Tập huấn về sơ cứu tai nạn phòng ngừa dịch bệnh mùa hè, tổ chức tổg vệ sinh.

4/2012

1+2

- Sơ kết thi đua tháng 2 phát động thi đua mừng 30/4.

3+4

- Thi viết vẽ ATGT, phòng chống ma tuý. tổ chức tổng vệ sinh.

5/2012

1+2

- Sơ kết thi đua tháng 2 phát động đợt cao điểm thi đua chào mừng ngày Quốc tế CTĐ8/5 ngày thành lập Đội 15/5, và ngày sinh nhật Bác 19/5. Phát động quyên góp ủng hộ quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam theo kế hoạch của Tỉnh và huyện.

- Phối hợp tổ chức văn nghệ chào mừng nhân kỷ niệm các ngày lễ trong tháng.

3+4

- Tổng kết năm học , phát thưởng cho HS nghèo vượt khó học giỏi, tổng kết phong trào mỗi người làm một việc thiện trong năm học. Nộp báo cáo tổng kết về PGD (ảnh minh hoạ cỡ 12 x 15 cm), nộp báo cáo đề nghị khen thưởng kèm theo thành tích và  sáng kiến kinh nghiệm về công tác CTĐ .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG TỪNG THÁNG

THÁNG  .......

I> Công tác trọng tâm:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

II> Đánh giá công tác tháng .....

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Trường Tiểu học B Xuân Vinh
Cảm ơn quý khách đã ghé thăm
Địa chỉ: Xuân Vinh - Xuân Trường - Nam Định

tel: 03503885019
Gmail: thxuanvinhb@gmail.com