Phòng giáo dục
Trang chủ Giới thiệu Tin tức HÌnh ảnh Liên hệ hhhhhhhhhh
  Danh mục chính
Cơ cấu tổ chức
Chi bộ
Công đoàn
Hội chữ thập đỏ
Kế hoạch chiến lược
Kế hoạch chuyên môn
Thành tính nhà trường
Thành tính giáo viên
Hoạt động ngoại khóa
Nét bút học trò
Vui-Vui Tuổi Học Trò
Thời khóa biểu
  Liên kết website
  Lịch
  Thống kế truy cập
Online : 434
Lượt truy cập : 2424854
KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CHỮ THẬP ĐỎ TRƯỜNG THCS XUÂN TÂN NĂM HỌC 2011 - 2012

  PHÒNG GD - ĐT XUÂN TRƯỜNG                CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

        TRƯỜNG THCS XUÂN TÂN                                            Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 


KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CHỮ THẬP ĐỎ

TRƯỜNG THCS XUÂN TÂN NĂM HỌC 2011 - 2012

 

                                                                                                                                                          Công tác chữ thập đỏ trường học là một trong những nội dung quan trọng giáo dục hướng thiện, kế thừa truyền thống nhân ái của dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện mục tiêu giáo dục đào tạo của nhà trường.

Từ nhận thức trên, trong năm học 2010 - 2011 chi hội Chữ thập đỏ trường THCS Xuân Tân đã quán triệt tốt kế hoạch năm học và tiếp tục triển khai công tác Chữ thập đỏ năm học 2011 - 2012 theo công văn hướng dẫn liên ngành của phòng GD - ĐT - Hội Chữ thập đỏ huyện Xuân Trường. Chi hội Chữ thập đỏ trường THCS  Xuân Tân  lên kế hoạch hoạt động cụ thể như sau:

     I. Đặc điểm của năm học và yêu cầu cần đạt được trong công tác Chữ thập đỏ của nhà trường năm học 2011 - 2012.

Năm học 2011 - 2012 cũng là năm học thứ năm toàn ngành tiếp tục thực hiện các cuộc vận động "Hai không" với bốn nội dung, cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", năm học thứ ba thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Kết quả đạt được trong năm năm qua cho thấy công tác chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo trong trường học không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện mà còn góp phần thúc đẩy thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua, chuyển biến mới trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Phát huy những thành tích và kết quả đã đạt được thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD - ĐT, Hội Chữ thập đỏ huyện Xuân Trường, trong năm học này công tác chữ thập đỏ trong nhà trường quan tâm, đẩy mạnh, củng cố, xây dựng vững chắc tổ chức Hội và lực lượng thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong nhà trường, tạo ra các hoạt động nhân đạo sôi nổi rộng khắp nhất là phong trào "mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, tiếp tục góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện theo mục tiêu của các ngành học, cấp học, đồng thời kết hợp với y tế trường học làm tốt việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho cán bộ giáo viên và học sinh.

    II. Nội dung:

          1. Củng cố kiện toàn tổ chức và xây dựng lực lượng.

          a. Củng cố kiện toàn tổ chức hội Chữ thập đỏ vững mạnh ngay từ đầu năm học, phân công cụ thể công tác cho các thành viên trong ban chỉ đạo công tác Chữ thập đỏ.

+ Đ/c Trịnh Thị Thuỳ      - Phó hiệu trưởng       - Trưởng ban.

+ Đ/c Phạm Thị Thuỷ      -  Nhân viên y tế        - Phó ban.

+ Đ/c Vũ Thị Hiền           -  TPT Đội                 - Uỷ viên.

+ Đ/c Trần Thị Sen          -  Kế toán                   - Uỷ viên .

+ Đ/c Ngô Thị Mến         - Văn phòng               - Uỷ viên.

Ban chỉ đạo họp thường xuyên mỗi quý 1 lần để chỉ đạo và triển khai chương trình hoạt động của Hội, lên kế hoạch hoạt động.

Xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của Hội chữ thập đỏ nhà trường đi vào nề nếp ngay từ đầu năm học.

 Tổng số hội viên của chi hội Chữ thập đỏ của trường là 421 hội viên, trong đó cán bộ hội viên là 31, học sinh là 390.

Tổ chức trọng thể buổi ra mắt đội xung kích Chữ thập đỏ. Giao cho khối 9 đỡ đầu khối 7, khối 8 đỡ đầu khối 6. Em Lê Thị Chung làm đội trưởng.

Tổng kết khen thưởng thành tích cá nhân và tập thể trong công tác Hội năm học vừa qua, để phát huy những thành tích đã đạt được và khắc phục những tồn tại thiếu sót để triển khai nội dung hoạt động trong năm học mới nhằm đưa công tác Chữ thập đỏ ngày càng có nề nếp, chất lượng và hoạt động có hiệu quả hơn. Phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam 23/11.

          b. Sắp xếp, bổ sung cơ sở vật chất cho phòng Chữ thập đỏ và y tế trường học như: Biểu tượng Chữ thập đỏ, ảnh Hery Đruynăng, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, huy hiệu, mũ chữ thập đỏ, băng đeo tay, tranh ảnh tuyên truyền phòng chống bệnh cúm A (H1N1),  H5N1, sốt xuất huyết, tiêu chảy, mắt hột, bảo vệ môi trường và các khẩu hiệu tuyên truyền cho công tác chữ thập đỏ, hoạt động nhân đạo, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, để góp phần cho hoạt động của Hội chữ thập đỏ có.

 c. Tiếp tục xây dựng bổ sung sách cho tủ sách nhân đạo và thư viện nhà trường để cho học sinh diện chính sách, diện học sinh nghèo được mượn sách học tập.

Trồng, chăm sóc bảo vệ vườn cây thuốc nam đảm bảo xanh tốt, sử dụng được thường xuyên. Xây dựng vườn cây thuốc nam gắn với vườn trường để phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho giáo viên, học sinh và tạo cảnh quan đẹp cho nhà.

 d. Trích quỹ Chữ thập đỏ mua thẻ bảo hiểm nhân đạo cấp cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt để các em có điều kiện khám chữa bệnh. Chi hội Chữ thập đỏ của trường phấn đấu mua 5 thẻ bảo hiểm nhân đạo tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 e. Phát động giáo viên và học sinh xây dựng quỹ Chữ thập đỏ để phục vụ cho hoạt động bằng nhiều hình thức lao động, tăng gia tiết kiệm, thu gom phế liệu, làm sạch môi trường, làm kế hoạch nhỏ.

 Ngoài ra cần tranh thủ sự hỗ trợ của hội cha mẹ học sinh, các tổ chức kinh tế, các đoàn thể xã hội, các nhà hảo tâm, từ thiện...

 Lập :"Địa chỉ từ thiện" vận động các nhà hảo tâm, các ban ngành đoàn thể trong xã ủng hộ, quan tâm thường xuyên tới hội Chữ thập đỏ của trường để hội Chữ thập đỏ của trường ngày một lớn mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần.

2. Đẩy mạnh hoạt động theo chức năng.

- Tăng cường các biện pháp hoạt động như nêu gương người tốt, việc tốt trên loa đài, bảng tin, biểu dương dưới cờ hàng tuần, tổ chức thi sáng tác thơ, văn, vẽ tranh kể chuyện, dựng tiểu phẩm văn nghệ để tuyên truyền giáo dục học sinh ý thức việc làm từ thiện, chấp hành luật pháp (nhất là luật Giao thông) chăm sóc sức khoẻ, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội.

- Giáo dục học sinh truyền thống nhân ái "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta, giáo dục học sinh ý thức làm việc thiện, biết lên án thái độ "vô cảm" trước nỗi đau của đồng loại. Tổ chức cho hội viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ đăng ký mỗi người làm một việc thiện trong năm học này (như nhận kèm cặp giúp đỡ học sinh yếu, tặng giấy bút cho học sinh nghèo, giúp bạn khuyết tật tới trường...)

- Giáo dục học sinh ý thức giữ gìn và bảo vệ sự an toàn về sức khoẻ, nhân phẩm cũng như tính mạng cho bản thân gồm: an toàn trong tham gia giao thông với khẩu hiệu: "An toàn hôm nay, vững bước tương lai", an toàn trong ăn uống, an toàn trước thiên tai như bão lũ, sụt lở đất....an toàn trong giao tiếp để tránh HIV và các bệnh truyền nhiễm, an toàn trong cuộc sống hàng ngày tránh xảy ra cháy nổ, điện giật, đuối nước, ngã cây, chó cắn, rắn cắn, lừa gạt, bắt cóc xâm hại thân thể...Đối với học sinh lớp 1, 2 nhà trường có biện pháp thích hợp để tuyên truyền giáo dục, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh để thực hiện. Trường hợp cha mẹ đón con bằng xe máy phải có mũ bảo hiểm cho con.

- Giáo dục học sinh kỹ năng sống đúng đắn để bảo vệ đạo lý và thuần phong mỹ tục như biết vâng lời người trên, biết thưa, biết chào, biết “cảm ơn” và “xin lỗi”, gọi bạn  xưng “tôi”, nhặt được của rơi trả người đánh mất, biết ứng xử có văn hoá, biết khắc phục vượt qua khó khăn.

- Tổ chức điều tra, nắm chắc các đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn để cho mượn sách, xét tặng thẻ Bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm thân thể và, xét trợ cấp khó khăn, ốm đau. Kịp thời tổ chức thăm hỏi động viên và trợ cấp đột xuất khi có cán bộ giáo viên, công nhân viên chức và học sinh gặp tai nạn rủi ro. Cuối học kỳ I và cuối năm học xét trợ cấp cho học sinh nghèo vượt khó đạt kết quả học tập tốt, kỳ giáp hạt trợ cấp cho học sinh nghèo khó khăn. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt như mồ côi cha mẹ, cha mẹ ốm đau bệnh tật kinh tế khó khăn hoặc bản thân học sinh bị bệnh tật hiểm nghèo thường xuyên phải chữa trị tốn kém... được trợ cấp thường xuyên hàng tháng, 9 tháng trong năm học. (trợ cấp mỗi tháng ít nhất 100.000 đ).

Chi hội Chữ thập đỏ của trường phối hợp cùng với chi hội Chữ thập đỏ trong xã thăm và tặng quà cho các nạn nhân chất độc màu da cam, người già cô đơn, người tàn tật, bất hạnh nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam 23/11 và ngày Quốc tế Chữ thập đỏ 8/5, ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8 và ngày quốc tế người cao tuổi 1/10 hàng năm. Chi hội Chữ thập đỏ của trường phối kết hợp với ban chấp hành Liên đội và Đoàn Thanh niên đi thăm và tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh nặng và gia đình liệt sỹ nhân dịp 27/7, 22/12.

Tự giác sẵn sàng tham gia quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân bão lũ theo chủ chương kế hoạch của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và hội Chữ thập đỏ cấp trên với lòng hảo tâm nhân đạo cao cả nhất.

Sẵn sàng quyên góp sách vở, bút mực, quần áo cũ gửi tặng các bạn học sinh miền núi nghèo khó khăn, học sinh vùng lũ lụt khi có chủ trương ủng hộ giúp đỡ.

Chi hội Chữ thập đỏ phối hợp với ban y tế trường học và trạm y tế xã tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho giáo viên, học sinh phòng ngừa các bệnh về mắt, về răng miệng, da liễu, giun sán, đặc biệt các bệnh nguy hiểm thường phát thành  dịch như: dịch bệnh chân tay miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy, cúm A(H1N1)... xử lý chấn thương, giữ vệ sinh sạch sẽ, xử lý rác thải, diệt chuột, ruồi, muỗi, bọ gậy, trồng cây xanh, duy trì trường lớp "Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn", xây dựng nếp sống văn hoá, không để ma tuý và các tệ nạn xã hội thâm nhập vào nhà trường, nhất là tác động tiêu cực của trò chơi điện tử, sách báo văn hoá phẩm thiếu lành mạnh.Thực hiện nghiệm túc chính sách dân số kế hoạch hoá gia đình, đảm bảo sức khoẻ và quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Tuyên truyền vận động toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên chức lao động trong trường hiểu đúng về chủ trương hiến máu nhân đạo và sẵn sàng tham gia khi huyện tổ chức vào dịp 7/4 hàng năm.

Phối hợp cùng ban y tế trường học và trạm y tế xã, tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho giáo viên, học sinh, phòng chống các bệnh về mắt, về răng miệng, về xương, về da liễu, về giun sán, sốt xuất huyết hoặc các bệnh về não, cúm A (H1N1), cúm (H5N1)... Tổ chức tập huấn phòng ngừa thảm họa, sơ cấp cứu các tai nạn bất ngờ xảy ra để giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.

3. Công tác quản lý chỉ đạo và thi đua.

Hiệu trưởng thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc thực hiện và tạo điều kiện về thời gian, nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí cho Chi hội Chữ thập đỏ nhà trường hoạt động có nề nếp, có hiệu quả. Kịp thời động viên khen thưởng những tập thể cá nhân tích cực hoạt động và nhắc nhở phê bình những tập thể cá nhân không tích cực hoặc có biểu hiện vi phạm.

Chi hội trưởng và ban chấp hành cùng với lực lượng thanh thiếu niên Chữ thập đỏ xung kích phải có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình, năng động, sáng tạo trong công tác, dựa vào công văn hướng dẫn và tình hình thực tế của nhà trường và địa phương, xây dựng kế hoạch công tác Chữ thập đỏ năm học 2011 -  2012 và tích cực triển khai thực hiện. Nhanh chóng khắc phục những thiếu sót còn tồn tại, đưa phong trào Chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo của nhà trường có những khởi sắc mới. Phấn đấu đạt tiên tiến xuất sắc, có nhiều cá nhân, tập thể đuợc khen thưởng góp phần tích cực xây dựng trường tiên tiến xuất sắc, vị thế trường chuẩn Quốc gia.

Thường xuyên tự kiểm tra đánh giá kết quả hoạt động của Hội theo thang điểm 100 của huyện đã ban hành ngày 1/2/2010.

Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do huyện tổ chức và tích cực học hỏi để nâng cao hiệu quả công tác hội. Đúc rút kinh nghiệm, sáng kiến về công tác Chữ thập đỏ trường học để góp phần nâng cao hiệu quả công tác. Chữ thập đỏ và hoạt động nhân đạo nói chung.

Kiện toàn đầy đủ sổ sách chứng từ thu chi quỹ Chữ thập đỏ theo quy định.

          Sử dụng quỹ Chữ thập đỏ theo sự chỉ đạo của cấp trên. Thực hiện công khai tài chính, thanh quyết toán đầy đủ kịp thời quỹ Chữ thập đỏ trong dịp tổng kết năm học.

Chấp  hành  nghiêm  túc chế độ thông tin, báo cáo bằng văn bản và ảnh minh hoạ. Tích cực viết tên bài nêu gương người tốt, việc tốt về hoạt động nhân đạo gửi cho đài báo và tạp chí Nhân đạo đồng thời gửi về Phòng GD - ĐT hoặc Hội Chữ thập đỏ huyện để phục vụ công tác tuyên truyền và thi đua khen thưởng hàng năm.

Công tác Chữ thập đỏ là một công tác quan trọng yêu cầu học sinh biết lao động, biết giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp trường, đẹp lớp, đẹp bản thân. Tập huấn cho đội thiếu niên xung kích chữ thập đỏ biết cách sơ cứu vết thương ban đầu có hiệu quả.

Với chỉ tiêu học sinh có nếp sống khoa học, tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, biết giúp đỡ bạn bè. Với những chỉ tiêu và yêu cầu trên  hội Chữ thập đỏ của trường cần có biện pháp thực hiện là: Kết hợp giữa công đoàn, đoàn thanh niên, đội TNTP Hồ Chí Minh làm lòng cốt trong việc thực hiện chương trình kế hoạch hoạt động. Hội Chữ thập đỏ ở trường kết hợp với trung tâm y tế khám, chữa bệnh cho học sinh để cuối năm chi Hội chữ thập đỏ cấp trên khen thưởng.

Trên đây là kế hoạch hoạt động của Chi hội Chữ thập đỏ của trường THCS  Xuân Tân năm học 2011 - 2012. Trường sẽ phấn đấu làm tốt công tác Chữ thập đỏ để hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra.

 

                                                                Xuân Tân, ngày... tháng 9 năm 2011

      Trưởng ban                                                                          Phụ trách

 

 

 

   Trịnh Thị Thuỳ                                                                Phạm Thị Thuỷ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 LỊCH HOẠT ĐỘNG CHỮ THẬP ĐỎ

NĂM HỌC 2011 - 2012

 

Tháng

Tuần

Nội dung công việc

9/2011

1+ 2

 

 

 

 

 

3+4

 

- Xây dựng kế hoạch hoạt động động Chữ thập đỏ trong cả năm học, từng tháng, từng tuần.

- Kiện toàn tổ chức, ra mắt đội xung kích CTĐ.

- Phát động thi đua mừng năm học mới, tổng vệ sinh toàn trường, khai giảng năm học mới.

- Tập huấn phòng ngừa thảm hoạ, các bệnh cúm.

- Bổ sung CSVC, tủ sách nhân đạo, vườn thuốc nam, xét duyệt mượn sách, tặng thẻ bảo hiểm, trợ cấp thường xuyên.

- Làm báo cáo đầu năm nộp về Phòng  (ngày 20/9/2011).

10/2011

1+2

 

3+4

- Sơ kết thi đua tháng 9, phát động thi đua đợt 15/10, phát động xây dựng quỹ Chữ thập đỏ.

- Thi viết về người tốt, việc tốt, về hội Chữ thập đỏ Việt Nam

11/2011

1+ 2

 

3+4

- Sơ kết thi đua tháng 10, phát động thi đua mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập Hội CTĐ Việt Nam 23/11.

- Thi viết vẽ về bảo vệ môi trường, tổ chức tổng vệ sinh, phối hợp với đoàn đội tổ chức văn nghệ, TDTT chào mừng ngày 2/11, 23/11.

12/2011

1+ 2

 

3+4

- Sơ kết đợt thi đua tháng 11, phát động thi đua chào mừng ngày 22/12. Thi viết vẽ tranh về anh bộ đội cụ Hồ.

- Thăm các gia đình liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

1/2012

1+2

 

 

 

3+4

- Sơ kết thi đua tháng 12 và công tác Chữ thập đỏ HKI, triển khai nhiệm vụ HKII, phát động thi đua chào mừng ngày thành lập Đảng 3/2.

- Nộp báo cáo HKI, Quỹ chữ thập đỏ về phòng GD.

- Phát động Tết vì người nghèo, chuẩn bị đón tết vui tươi tiết kiệm, cam kết không đốt pháo, không uống rượu bia, vui chơi lành mạnh.

2/2012

1+2+3

4

- Tổ chức Tết nguyên đán.

- Thăm hỏi, trợ cấp học sinh nghèo.

3/2012

1+ 2

 

3+4

- Sơ kết công tác thi đua tháng 2, phát động thi đua chào mừng ngày 8/3, 26/3.

- Tập huấn sơ cứu tai nạn, phòng chống các bệnh mùa hè.

4/2012

1+2

 

3+4

- Sơ kết công tác tháng 3, phát động thi đua chào mừng ngày 30/4 và 1/5.

- Thi viết vẽ về ATGT.

5/2012

1+2

 

3+4

- Sơ kết công tác thi đua tháng 4, phát động phong trào thi đua chào mừng ngày 7/5, 8/5, 15/5.

- Tổng kết năm học, phát thưởng học sinh nghèo vượt khó.

- Nộp báo cáo cuối năm.

 


THCS XUÂN TÂN
 Xã Xuân Tân - Xuân Tr­ường - Nam Định
 Điện thoại: 03503.888.022
 Email: thcsxuantan_xt@gmail.com