Saturday, 29/02/2020 - 13:56|

Đổi mới hình thức tập huấn chuyên môn nhằm phát huy tính sáng tạo và chủ động của giáo viên

Đội ngũ nhà giáo là nhân tố quyết định chất lượng Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt trong quá trình đổi mới giáo dục phổ thông; đổi mới căn bản toàn diện giáo dục… thì hơn bao giờ hết vai trò trách nhiệm thuộc về nhà giáo. Như vậy, vấn đề phát triển đội ngũ nhà giáo kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Người thầy phải liên tục cập nhật kiến thức chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ sư phạm, mới đáp ứng được yêu cầu của giáo dục, nhu cầu học hỏi của học sinh cũng như của phụ huynh. Vì vậy việc bồi dưỡng tập huấn chuyên môn cho giáo viên trở thành một công việc thường niên. Nhưng do là công việc thường niên, nên dễ rơi vào lối mòn trong cách thức tổ chức. Những năm gần đây, để nâng cao chất lượng công tác tập huấn chuyên môn cho giáo viên, phòng Giáo dục và Đào tạo Xuân Trường đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, quản lí.

Trong bối cảnh đổi mới chương trình giáo dục phổ thông thì vai trò của người giáo viên cũng có những thay đổi theo hướng đảm nhận nhiều chức năng hơn, trách nhiệm lựa chọn nội dung giáo dục nặng nề hơn. Giáo viên phải chuyển từ cách truyền thụ tri thức sang cách tổ chức cho học sinh chiếm lĩnh tri thức. Coi trọng dạy học phân hóa cá nhân, biết sử dụng tối đa những nguồn tri thức trong xã hội, biết sử dụng công nghệ thông tin, phương tiện kỹ thuật dạy học, tự học để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Yêu cầu hợp tác làm việc với đồng nghiệp chặt chẽ hơn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong các quan hệ xã hội, với cha mẹ học sinh, học sinh và các tổ chức xã hội khác...

Quán triệt mục đích và mục tiêu đổi mới nêu trên, vừa qua phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức 3 lớp tập huấn (bộ môn Toán học, bộ môn Ngữ văn và bộ môn tiếng Anh).

Sau đây là một số hình ảnh của các lớp tập huấn.

NGƯT Nguyễn Văn Ích - HUV - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đ/c: Bùi Văn Khiết - Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở GD&ĐT tập huấn chuyên môn cho các giáo viên Tiếng Anh của huyện

Thầy giáo: Nguyễn Tiến Dũng - Giáo viên Toán trường THCS Xuân Trường trình bày chuyên đề ôn thi vào THPT trong Hội nghị sinh hoạt chuyên môn cấp huyện

Các giáo viên môn Ngữ văn dự tập huấn chuyên môn bộ môn Ngữ văn tại Phòng GD&ĐT