Thursday, 04/06/2020 - 04:56|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Xuân Trường
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TIỂU HỌC XÃ NGHĨA THỊNH - NGHĨA HƯNG PHẤN ĐẤU ĐẠT KĐCLGD CẤP ĐỘ 3, CHUẨN QUỐC GIA MỨC ĐỘ 2, ĐẠT CHUẨN XANH – SẠCH – ĐẸP – AN – TOÀN

Nghĩa Thịnh là một xã nằm ở phía Bắc của huyện Nghĩa Hưng, có 13 thôn. Trước đây, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng truyền thống yêu nước, hiếu học thì luôn được gìn giữ và phát triển từ bao đời đến nay. Ngay từ xưa, xã nhà đã có những người đỗ đạt và được ghi vào sử sách và thờ phụng như cụ Vũ Hoàng Thường (làng Hưng Lộc), đặc biệt làng Hưng Lộc đã có khu văn chỉ để lưu danh những người con đỗ đạt và các doanh nhân. Cho đến nay, xã nhà có 9300 nhân khẩu, trong đó trình độ đại học, cao đẳng là 1753 người; 7 tiến sĩ; 35 thạc sĩ. Trong quân đội có trên 30 cấp tá. Ngoài ra địa phương còn có nhiều doanh nhân thành đạt ở các lĩnh vực đã đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế của xã nhà.

Đảng và chính quyền địa phương đã rất quan tâm đến phong trào giáo dục vì thế mà cơ sở vật chất của cả 3 trường: Mầm non, THCS, Tiểu học khang trang, sạch đẹp đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục. Cả 3 nhà trường đều đã được công nhận trường chuẩn Quốc gia. Ngoài việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, chính quyền địa phương và nhân dân đặc biệt quan tâm đến phong trào khuyến học, khuyến tài. Trong xã đã có một số dòng học có phong trào khuyến học như dòng họ Bùi (làng Hưng Lộc), dòng họ Đỗ (Hải Lạng Trang)… cùng với tổng số tiền quỹ khuyến học của xã trên 1,4 tỷ đồng nên hàng năm đã có nhiều học sinh, cán bộ, giáo viên được tặng quà và khen thưởng, đó cũng chính là một trong những nguồn lực thúc đẩy sự nỗ lực của cán bộ. giáo viên và học sinh để đưa chất lượng dạy– học ngày càng tiến bộ.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, trường Tiểu học xã Nghĩa Thịnh gặp không ít khó khăn, song cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, của các tổ chức chính trị xã hội, các cá nhân, của nhân dân toàn xã, cơ quan chuyên môn cấp trên và đặc biệt là sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, đến nay nhà trường đang từng bước vươn lên khẳng định là một trong những trường thuộc tốp đầu của huyện Nghĩa Hưng. Hiện nay nhà trường đang phấn đấu đạt KĐCL GD cấp độ 3, đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn.

Quá trình phấn đấu của nhà trường để đạt KĐCL GD cấp độ 3 và tiếp tục được công nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 2, trường đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn.

Trường Tiểu học xã Nghĩa Thịnh có một điểm trường chính đặt tại trung tâm xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định với tổng diện tích là 7650 m2. Trước năm 2004 trên địa bàn xã có 2 trường Tiểu học, là trường Tiểu học A xã Nghĩa Thịnh và Tiểu học B xã Nghĩa Thịnh. Đến tháng 7/2004 sát nhập 2 trường thành trường Tiểu học xã Nghĩa Thịnh theo Quyết định số 379/2004/QĐ-UBND ngày 17/7/2004 của UBND huyện Nghĩa Hưng. Dựa trên những nguồn lực của nhà trường, của địa phương, nhà trường đã xây dựng chiến lược phát triển với những mục tiêu cụ thể, thiết thực và mang tính khả thi:

       + Với tầm nhìn: Là trường tiểu học trong tốp đầu của ngành GD&ĐT huyện Nghĩa Hưng. Là trung tâm văn hoá giáo dục của địa phương; là địa chỉ tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em mình; nơi giáo viên và học sinh luôn năng động, sáng tạo là điều kiện để học sinh tiếp tục học lên các bậc học trên và trở thành con người toàn diện.

       + Với sứ mệnh: Xây dựng môi trường học tập thân thiện, nề nếp - kỷ cương, chất lượng cao để mỗi học sinh đều có cơ hội học tập, rèn luyện, phát triển khả năng, phát triển tài năng của mình.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, của cha mẹ học sinh, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng với sự lãnh đạo của các đồng chí hiệu trưởng các thời kỳ, sự phấn đấu không ngừng của đội ngũ giáo viên, nhà trường đã có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, an toàn với các trang thiết bị dạy học đầy đủ, hiện đại. Nhà trường luôn chú trọng việc tuyên truyền để cộng đồng, xã hội nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình với sự nghiệp giáo dục. Trong các hoạt động của trường luôn thu hút được sự chung tay góp sức về nhân lực, vật lực của cha mẹ học sinh, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm là con em của quê hương. Đảm bảo cho học sinh có một môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện sao cho mỗi ngày học sinh đến trường là một ngày vui đồng thời tạo niềm tin, đáp ứng niềm mong mỏi của cha mẹ học sinh.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn đoàn kết, tận tụy với nghề nghiệp, được nhân dân tin yêu, tín nhiệm. Trong công tác, mỗi đồng chí đều không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao phẩm chất chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Cho đến nay có 25/25 = 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn. Hàng năm nhà trường luôn phát động các phong trào thi đua trong công tác, động viên, giúp đỡ các đồng chí viết sáng kiến kinh nghiệm, tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi các cấp.

Chất lượng học sinh cũng được nâng lên về mọi mặt, có nhiều học sinh tham gia các cuộc giao lưu các cấp và đều đạt giải. Học sinh luôn được chú trọng phát triển toàn diện về năng lực và phẩm chất với mục tiêu là đào tạo nên những con người có đức, có tài, năng động, sáng tạo, tự tin và có kỹ năng sống đáp ứng sự phát triển của xã hội.

Tháng 01 năm 2013 trường được công nhận Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ II theo Quyết định số 105/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nam Định; Trường Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn theo Quyết định số 29/QĐ/GĐ- SGDĐT của sở GD&ĐT tỉnh Nam Định; Thư viện đạt chuẩn theo Quyết định số 28/QĐ/GĐ-SGDĐT của sở GD&ĐT tỉnh Nam Định; trường được công nhận trường học có nếp sống văn hóa vào tháng 4/2005. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Tập thể lao động xuất sắc”; năm học 2016 – 2017, được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen theo Quyết định số 1816/QĐ-UBND ngày 09 tháng 8 năm 2017 của UBND tỉnh Nam Định. Năm 2017 chi bộ nhà trường đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc", Công đoàn nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu "Công đoàn cơ sở vững mạnh", Liên đội trường Tiểu học xã Nghĩa Thịnh năm học 2016 - 2017 được Tỉnh Đoàn Nam Định tặng giấy khen; chi Đoàn nhà trường năm 2017, 2018 được Huyện Đoàn huyện Nghĩa Hưng tặng giấy khen. 

Cho đến nay, nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc KĐCL GD và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia trong giai đoạn tiếp theo, nhà trường xác định đó là dịp để nhìn lại những kết quả đã đạt được, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu để xây dựng nhà trường là một địa chỉ uy tín, tin cậy, đứng trong tốp đầu các trường trong huyện. Nhà trường đã làm tốt công tác tự đánh giá để hoàn thiện các tiêu chí và phấn đấu đạt KĐCL GD cấp độ 3, đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 và trường đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn vào tháng 5/2019. Cụ thể, từng tiêu chuẩn đã đạt được:

Tiêu chuẩn 1: Tổ chức và quản lý nhà trường

Trường Tiểu học xã Nghĩa Thịnh có cơ cấu tổ chức bộ máy theo đúng quy định của Điều lệ trường Tiểu học. Năm học 2018 – 2019 trường có đủ 5 khối với 13 lớp học. Các tổ chuyên môn, tổ văn phòng hoạt động tích cực, hiệu quả. Công tác quản lý luôn được đổi mới, có nền nếp, sáng tạo thể hiện rõ tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn tự hào và quyết tâm vun đắp, gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Tiêu chuẩn 2: Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trường Tiểu học xã Nghĩa Thịnh được biên chế  đầy đủ, ban giám hiệu có kinh nghiệm trong công tác quản lý, có năng lực lập kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục  theo yêu cầu của trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiệt tình trách nhiệm, xây dựng khối đoàn kết vững chắc.

Tiêu chuẩn 3: Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học

Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học là yếu tố đóng vai trò hỗ trợ tích cực cho quá trình dạy học, là điều kiện cần thiết để nâng cao chất lượng dạy học, nó cũng là phương tiện giúp nhà trường thực hiện thành công hoạt động giáo dục và dạy học.

Hệ thống cơ sở vật chất của trường đầy đủ theo đúng quy định của trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Nhà trường có các biện pháp duy trì, tăng cường hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất và trang thiết bị giáo dục hiện có.

Tiêu chuẩn 4: Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội

Việc giáo dục học sinh trở thành những con người toàn diện cũng như việc nâng cao chất lượng giáo dục và việc xây dựng cơ sở vật chất, ngoài việc cố gắng, nỗ lực của nhà trường thì sự quan tâm, phối hợp của gia đình và xã hội là rất cần thiết. Trong những năm qua, nhờ có sự chỉ đạo chặt chẽ, đồng bộ từ phía Đảng và chính quyền địa phương, sự phối hợp giữa nhà trường và Ban đại diện CMHS, chất lượng GD HS đã có những tiến bộ vượt bậc. Đồng thời đã huy động được nguồn lực lớn về tinh thần, vật chất, góp phần xây dựng thành công trường Tiểu học xã Nghĩa Thịnh đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ II, trường Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn.

Tiêu chuẩn 5: Hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục

Kế hoạch giáo dục của nhà trường được xây dựng theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học,cập nhật đầy đủ các quy định về chuyên môn của các cơ quan quản lí giáo dục, đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện.

Nhà trường tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch giáo dục đã xây dựng. Hàng năm đều rà soát, phân tích, đánh giá hiệu quả của các biện thực hiện kế hoạch nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy, học. Công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, phụ đạo, giúp đỡ học sinh có khó khăn được quan tâm đúng mức. Nhà trường cũng đã xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung, hình thức khá phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế và tâm lí của học sinh, được các em tham gia tích cực, chủ động. Cùng với các trường trong xã, nhà trường đã làm tốt công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Trong 5 năm qua, kết quả giáo dục của nhà trường ở mức cao, bền vững.

         Với niềm tin, sự phấn khởi và truyền thống yêu quê hương, hiếu học của địa phương, thầy và trò trường Tiểu học xã Nghĩa Thịnh quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện, xứng tầm với trường đạt KĐCL GD cấp độ 3, trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn, xứng đáng là cơ sở giáo dục chất lượng, uy tín, một địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh./.

                                                                             Nghĩa Thịnh, tháng 4 năm 2019

Sau đây là một số hình ảnh về nhà trường

 


Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết