Thursday, 09/07/2020 - 18:33|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Xuân Trường
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT GIAO THỦY – HÀNH TRÌNH KIẾN TẠO ƯỚC MƠ CHO ĐIỂM 10 QUỐC GIA

Không phụ kỳ vọng của thầy cô, các sĩ tử tham dự kì thi THPT quốc gia 2019 đã mang lại một vụ mùa bội thu và điểm tô thêm những dấu son đỏ thắm trong trang sử vẻ vang của ngôi trường “quê” này

 

Không phải là trường chuyên, không tọa lạc ở thành phố nên THPT Giao Thủy không có thế mạnh nổi trội về đội ngũ và điều kiện học tập đầy đủ như nhiều ngôi trường khác. Song với phương châm “vì sự tiến bộ của người học, vì sự hài lòng của cha mẹ học sinh”, tập thể sư phạm nhà trường đã luôn nỗ lực, sáng tạo để mang lại môi trường học tập tốt nhất cho học trò. 

 

 

Không phụ kỳ vọng của thầy cô, các sĩ tử tham dự kì thi THPT quốc gia 2019 đã mang lại một vụ mùa bội thu và điểm tô thêm những dấu son đỏ thắm trong trang sử vẻ vang của ngôi trường “quê” này. Rất nhiều học sinh của trường có điểm số cao: em Trịnh Ngọc Khánh đạt 27,75 điểm khối A; em Phạm Thị Phượng đạt 27,45 điểm khối B; em Nguyễn Thị Huyền Linh đạt 27,2 điểm khối A1 và 26,45 điểm khối D; em Trần Thị Kim Chi đạt 27,25 điểm khối C, em Vũ Thị Anh Châm đạt 26,9 điểm khối C03… . Cũng trong kì thi này, toàn tỉnh Nam Định có 8 học sinh đạt 9,25 điểm môn Ngữ văn thì trường THPT Giao Thủy có 2 em. Ngoài ra, em Trần Vũ Đức đạt 9,8 điểm môn Toán, đây cũng là điểm Toán cao nhất tỉnh Nam Định trong kì thi này.

Đặc biệt chúng tôi ấn tượng với điểm 10 của em Nguyễn Phan Khánh Trình ở môn Lịch sử và em Trần Thị Kim Chi ở môn Địa lí. Qua tìm hiểu, chúng tôi cảm nhận được hành trình đi đến số điểm tuyệt đối của hai em là những câu chuyện mang đậm màu sắc “độc” và “lạ”.

 

 

Theo lời tâm sự của Trình và Chi, tuy các em ở rất xa trường THPT Giao Thủy (Trình ở xã Xuân Đài - Xuân Trường, Chi ở xã Giao Thiện - Giao Thủy), nhưng do bị hấp dẫn bởi thương hiệu quá nổi tiếng của ngôi trường này nên các em quyết tâm thi vào học. Từ nhỏ các em đã học khá tốt các môn tự nhiên và giành nhiều tâm huyết cho các môn học đó để định hướng thi vào các trường đại học khối A.

Nhưng rồi một bước ngoặt định mệnh trong cuộc đời học trò của các em đã được mở ra: trong Lễ Tổng kết năm học 2017 - 2018 và Lễ Khai trường năm học 2018 - 2019, nhà trường vinh danh những học trò đạt thành tích xuất sắc trong kì thi HSG tỉnh và thi THPT quốc gia. Tấm gương của các anh chị được tôn vinh đã tác động sâu sắc tới tâm tư, tình cảm của học sinh THPT Giao Thủy nhất là với Trình và Chi. Đặc biệt hai em rất thần tượng các anh chị đỗ vào trường Học viện Cảnh sát, Học viện An ninh nhân dân. Một chân trời ước mơ mới cứ thế hiện ra và lôi cuốn các em đến kì lạ.

 

 

Trải qua nhiều suy tư trăn trở, hai em quyết định tìm đến các thầy cô dạy môn Lịch sử để được tư vấn. “Tại sao lại là môn Lịch sử”, chúng tôi hỏi. Các em cho biết: ở trường THPT Giao Thủy nhiều bạn học rất tốt các môn tự nhiên, chúng em tự biết mình không sánh được các bạn ấy vì vậy phải tìm con đường phù hợp nhất để dệt thành ước mơ. Các môn khoa học xã hội thì khác, số bạn chọn không nhiều và nếu được học trong đội tuyển HSG Lịch sử là cầm trong tay tờ “giấy thông hành” để bước vào cổng trường đại học mà chúng em hằng ước mơ. Tuy nhiên khi gặp thầy lãnh đội, chúng em nhận được câu hỏi: Các em có biết môn Lịch sử rất “khô” nên rất “khó” và rất “khổ” để chinh phục nó hay không? Thế rồi, trước sự quyết tâm của chúng em, thầy giáo bộ môn Lịch sử đã bổ sung các em vào đội dự tuyển HSG Lịch sử của trường. Trong quá trình học, hai em được thầy nhận xét chữ viết chưa đẹp. Trình cẩn thận và có tư duy phân tích, phản biện tốt; còn Chi thông minh, nhớ nhanh song thiếu sự sâu sắc, chín chắn lại hay… ngủ gật! Với tinh thần quyết tâm cao, chỉ sau một thời gian ngắn, Chi đã đạt được giải ba trong cuộc thi chọn đội tuyển của tỉnh tham dự kì thi HSG Quốc gia; còn Trình chưa đủ tự tin để tham dự kì thi này.

 

 

Mặc dù không đạt kết quả như mong muốn, nhưng Trình và Chi vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Có những đêm đông mưa rét, bố Trình đã đưa con đến nhà thầy cách xa gần 20 km để hỏi bài. Còn Chi, trong quá trình học, cô giáo dạy môn Địa lí phát hiện ra em có khả năng học Địa tốt nên động viên em chú trọng thêm môn học này. Thế là Chi bén duyên môn Địa lí một cách rất tự nhiên và tình cờ. Chi lắng nghe và ghi nhớ những gì cô dạy trên lớp và chỉ trên lớp mà thôi (vì Chi không chú trọng khối C).

Được hỏi về bí quyết đi đến thành công, Chi và Trình đều trả lời: không có bí quyết gì cả, càng không phải do chúng em học thêm nhiều. Chúng em nhận được trái ngọt bằng trái tim chân thành của người "tầm sư học đạo", bằng niềm khát khao chiến thắng và thật may mắn khi chúng em được học dưới mái trường THPT Giao Thủy - nguồn cảm hứng để mình kiến tạo những ước mơ!

Ngoài số điểm tuyệt đối môn Lịch sử và Địa lí, điểm các môn thi khác của hai em cũng khá cao (Trình đạt 9,0 điểm môn Toán, 7,0 điểm môn Ngữ văn; Chi đạt 8,75 điểm môn Lịch sử, 8,5 điểm môn Ngữ văn và 7,8 điểm môn Toán). Với số điểm như trên, hai em hoàn toàn có khả năng bước vào cổng trường đại học mà các em hằng mơ ước.

Tạm biệt THPT Giao Thủy, chia tay Trình và Chi chúng tôi không thể nào quên lời nhắn nhủ của các thầy cô đã dạy hai em: “Nếu các em quyết tâm theo đuổi ước mơ thì các em phải biết hy sinh” bởi “sự học luôn có những chùm rễ đắng cay, nhưng hoa trái thật ngọt bùi”.

THPT Giao Thủy, Nam Định


Tổng số điểm của bài viết là: 78 trong 20 đánh giá
Click để đánh giá bài viết